MÔ TẢ

Tam thất là loại dược liệu rất quý hiếm, có tác dụng rất tối với sức khỏe. Trước đây, tam thất có rất ít nên thường phải phơi khô để bảo quản để dùng được lâu. Ngày nay, đã có nhiều nơi cung cấp được tam thất tươi. Mặt hàng này đã được bán trực tiếp tới tận tay người tiêu dùng.

Trên thị trường hiện nay, tam thất khô được bán rất tràn lan. Chất lượng của tam thất khô không có ai kiểm soát được. Những củ tam thất đã bị chiết suất còn lại là rác.Nó bị tẩm hóa chất bảo quản, tráng chì để cho đẹp mã và nặng hơn. Người tiêu dùng muốn sử dụng tam thất xịn cũng không biết phải mua ở đâu. Họ tự tìm kiếm những chỗ cung cấp để mua tam thất tươi về chế biến sử dụng.

CỦ TAM THẤT BẮC (Tươi)

MÙA VỤ KHAI THÁC TAM THẤT TƯƠI CÓ KHI NÀO

Mùa vụ khai thác củ tam thất tươi bắt đầu từ tháng 10 cho tới tháng 1 dương lịch. Thời tiết se lạnh, cây bắt đầu co về trạng thái “ngủ đông”. Những dưỡng chất tốt của cây không còn chao đổi lên thân lá nữa. Chất tập trung chủ yếu ở dưới củ. Lúc này, đào tam thất tươi là tốt nhất.

Giá tam thất bao nhiêu tiền 1kg? Địa chỉ mua tam thất uy tín

Mùa khai thác tam thất tươi là thời gian cuối năm

Tôi thấy, nhiều chỗ họ bán củ tươi quanh năm. Người mua thì cứ nghĩ rằng dùng đồ tươi là sạch, là đảm bảo an toàn. Nhưng tôi xin thưa với các bạn, mùa hè cây phát triển thân lá, chất sẽ ít tập trung ở củ nên chất lượng củ lúc này đâu có tốt. Mặt khắc, mùa hè nóng nực, sẽ  phải dùng chất bảo quản để giữ cho nó khỏi hỏng. Nếu đã là hàng tươi sạch, thì nó nhanh tự thối lắm.

CHẾ BIẾN TAM THẤT TƯƠI NHƯ THẾ NÀO TỐT NHẤT

Tam thất bắc tươi, khô - TTB01

Sản phẩm củ tam thất tươi của Công ty CP Tam Thất Hà Giang

Trong củ tam thất tươi, tỉ lệ nước chiếm 70%, nên chúng sẽ rất nhanh bị thối. Nếu bạn chưa sử dụng luôn, hãy lấy giấy báo bọc chúng lại, cho vào túi nilon và cất vào ngăn mát. Chú ý là không được rửa, để nguyên lớp đất bám củ.

CÁCH NGÂM RƯỢU LÁ TAM THẤT

Củ tươi sau khi đã rửa sạch bằng nước

Nếu sử dụng ngay, dùng vòi xịt rửa xe máy xịt mạnh vào củ của chúng, khi đó đất sẽ bung ra. Các bạn không nên lấy bàn chải để cọ trực tiếp, vì khi cọ sẽ làm cho đất găm vào thân củ, sẽ khó sạch.

Mang chỗ củ đã rửa ra phơi ở chỗ thoáng mát để củ héo đi một phần. Sau đó ta có thể dùng bằng cách ngâm mật hoặc ngâm rượu, chế thành tam thất khô.

SỬ DỤNG TAM THẤT TƯƠI BẰNG CÁCH NÀO

Sau khi đã rửa sạch và phơi héo. Các bạn không nên bọc báo để trong tủ mát. Để như vậy, dưỡng chất của củ sẽ mất đi, hoặc tự chuyển hóa thành các chất không có lợi cho sức khỏe. Các bạn hãy làm như sau.

Hướng Dẫn Cách Làm Tam Thất Ngâm Mật Ong đơn Giản Nhất

Tam thất tươi ngâm mật ong ăn rất ngậy, thơm ngon

  • Cách 1: Thái thành những lát mỏng, cho vào lọ thủy tinh. Đổ đầy mật ong vào cho tràn ngập tam thất. Sau đó đậy nắp kín, các bạn đã có 1 hũ tam thất tươi ngâm mật ong rất tốt cho sức khỏe đó. Chú ý: tam thất tươi nên phơi thật héo, để khi ngâm ít bị nước sẽ không gây chua.

Tam thất dùng để ngâm rượu

Tam thất dùng để ngâm rượu

  • Cách 2: Cho số tam thất đó vào bình ngâm rượu. Tỉ lệ ngâm ngon nhất là 3kg củ với 10 lit rượu 40 độ. Rượu tam thất uống rất ngon, vị đậm và thơm hơn sâm rất nhiều.

TAM THẤT – Quốc Tửu

Cắt lát thành từng miếng mỏng đêm phơi khô

  • Cách 3: Thái thành những lát mỏng, mang ra phơi hoặc sấy  khô. Khi sấy, các bạn không nên sấy ở nhiệt độ trên 60 độ. Khi sấy nhiệt cao, các chất Saponin trong tam thất sẽ tự phân hủy, củ không còn chất lượng.
  • Cách 4: Dùng để hầm gà, nấu canh xương trực tiếp.

GIÁ BÁN TAM THẤT TƯƠI CÓ ĐẮT KHÔNG

Tam thất tươi cũng giống như tam thất khô, số lượng năm tuổi của củ quyết định tới giá bán của nó. Nhiều anh chị cứ nghĩ rằng, cứ củ to thì có giá đắt hơn, điều đó không chính xác đâu nhé. Củ to bán giá đắt hơn đó chỉ là tiêu chí của những cửa hàng thương mại thôi.

Giá bán sản phẩm tam thất tươi tại Công ty CP Tam thất Hà Giang như sau:

  • Củ 5 năm tuổi, hữu cơ: 700.000 VNĐ/kg.
  • Củ 6 năm tuổi, hữu cơ: 900.000 VNĐ/kg.
  • Củ 7 năm tuổi, hữu cơ: 1.100.000 VNĐ/kg.

TAM THẤT TƯƠI

SẢN PHẨM CÙNG LOẠI