Mỗi năm cứ từ tháng 10 năm trước tới tháng Giêng năm sau là mùa của mật ong bạc hà. Hiện bắt đầu vào mùa nên mật ong bạc hà đã được một vài tiểu thương rao bán 450.000-600.000 đồng/lít. Mức giá này tính ra đắt gấp đôi mật ong nhãn, mật ong vải thường. Gọi là mật ong bạc hà vì loại mật ong này được khai thác từ ong hút mật cây bạc hà mọc trên cao nguyên đá Hà Giang. Đây là loài cây dại, hoa có màu tím hồng, nở vào độ từ tháng 9 tới tháng 12 âm lịch. Mật ong bạc hà được coi là một vị thuốc với những dược tính đặc biệt như bồi bổ sức khỏe, có công dụng chữa các bệnh về hô hấp, đường tiêu hóa,...

MẬT ONG BẠC HÀ CAO NGUYÊN ĐÁ ĐỒNG VĂN
Mật ong bạc hà Cao nguyên đá Đồng Văn

Chính bởi đặc tính đặc thù này đã khiến mật ong bạc hà có vị thơm ngọt dịu hiếm có, khác hẳn với hương vị của mật ong thường.

                                    Hoa Bạc hà

“Mật ong bạc hà có màu vàng chanh” Khi thưởng thức có mùi thơm đặc trưng riêng, vị ngọt dịu mát và sánh đặc,... Vì thế, nhiều người cho đây là thứ mật thơm ngon hơn tất thảy những loại mật ong khác. Đặc biệt, nó không gây nóng như các loại mật ong từ hoa nhãn, hoa vải”, chị Nguyễn Thị Lý, một tiểu thương bán loại mật ong bạc hà Hà Giang ở Hà Nội, chia sẻ.

Do đó, khi đi du lịch Hà Giang hoặc đến mùa mật ong bạc hà, những người sành ăn thường không bỏ qua cơ hội săn lùng loại mật ong đặc biệt này. Tuy nhiên, để mua đúng chuẩn mật ong bạc hà, phải mua ở những địa chỉ bán hàng uy tín mới đảm bảo nhất.

                                                                                                       Quá trình quay lấy mật

“Loại mật ong này không phải dễ tìm. Hiện có nhiều loại mật ong gọi là bạc hà nhưng thực chất không phải vì tỷ lệ bạc hà thấp, mật có màu vàng nâu, khi đông đặc lại có màu trắng sữa pha ánh hồng. Trong khi đó, mật bạc hà nguyên chất khi đông đặc sẽ có màu vàng chanh ánh xanh rất chóe. Chỉ cần mở nút chai là đã thấy một mùi hương rất đặc trưng”, anh Ngọc người nuôi Ong lâu năm cho biết.

10 Bí Mật Chỉ Mới Bật Bí Về Mật Ong Bạc Hà Bao Nhiêu Tiền 1 Lít?

     

Để nhận ra mật ong bạc hà, theo tiểu thương này, là không quá khó. Khách mua chú ý những điểm cơ bản sau là có thể phân biệt được với các loại mật ong khác.

- Về màu sắc: Màu vàng chanh, vàng ánh xanh.

- Về mùi thơm: Thơm dịu của hoa và hơi ngậy của phấn hoa khi ngửi sẽ cảm nhận được.

- Về vị: Ngọt dịu, không ngọt gắt giống đường, không ngọt khé cổ, không ngọt pha vị hơi chua.

- Về mức độ đậm đặc: Sánh đặc hơn các loại mật khác.

- Về độ lên ga: Mật ong bạc hà có độ lên ga ít hơn hẳn do đặc trưng của loại hoa bạc hà và nhiệt độ lạnh của thời tiết Hà Giang.

- Về độ đóng đường: Tuyệt đối không đóng đường khi bảo quản ở nhiệt độ phòng.

- Về tính ổn định của mật: Loại mật ong này giữ nguyên màu sắc và vị của mật trong thời gian 1 năm khi bảo quản ở nhiệt độ phòng nơi thoáng mát, sử dụng chai thủy tinh hoặc can nhựa và nắp chặt, không bị côn trùng xâm nhập. Dù không thể thơm như lúc mới quay, song mật ong vẫn giữ được mùi hương đặc trưng của mật.

Nói chung, mật ong bạc hà được các tiểu thương và người tiêu dùng đánh giá là ngon nhất, mật rất đặc trưng, thơm ngon, đẹp từ màu sắc lẫn mùi vị. “Chỉ cần dùng một lần và cảm nhận bằng cách nhìn, ngửi, nếm mật mới thấy sự chuẩn xịn, lôi cuốn của loại mật ong này. Vì thế, khách nào ăn rồi đều muốn dùng mãi”.

MẬT ONG BẠC HÀ NGUYÊN CHẤT CHAI 1 LÍT

SẢN PHẨM CÙNG LOẠI